Thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng glucose trong máu. Một số thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn những thực phẩm khác. Một phần quan trọng của việc kiểm soát bệnh đái tháo đường là biết nên ăn gì và ăn bao nhiêu cũng như tuân theo một kế hoạch ăn uống phù hợp với lối sống của bạn đồng thời giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ba chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong thực phẩm là carbohydrate (carbs), protein và chất béo.
Carbs là tinh bột, đường và chất xơ trong thực phẩm như ngũ cốc, trái cây, rau, các sản phẩm từ sữa và đồ ngọt. Chúng làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn và cao hơn các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm: protein và chất béo. Nhận biết những loại thực phẩm nào chứa carbs và lượng carbs trong bữa ăn rất hữu ích cho việc kiểm soát đường huyết. Lựa chọn carbs từ các nguồn thức ăn có lợi cho sức khỏe như rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt (nhiều chất xơ) được ưu tiên hơn so với carbs từ các nguồn thực phẩm có thêm đường, chất béo và muối.
Protein là một phần cần thiết của một chế độ ăn uống cân bằng và có thể giúp bạn không cảm thấy đói. Chúng không trực tiếp làm tăng lượng glucose của bạn như carbs. Tuy nhiên, để ngăn ngừa tăng cân, hãy kiểm soát khẩu phần ăn bằng protein. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, protein làm cho insulin hoạt động nhanh hơn, vì thế không nên điều trị hạ đường huyết bằng hỗn hợp có protein. Sử dụng 15 gam * carbs tác dụng nhanh có chứa glucose, như nước trái cây, đồ uống có đường khác, gel hoặc viên nén glucose là cách ưu tiên để điều trị hạ đường huyết.
Chất béo là một phần cần thiết của một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là chất béo có lợi cho sức khỏe từ cá, đậu và hạt. Chúng không làm tăng lượng đường trong máu nhưng lại chứa nhiều calo và có thể gây tăng cân.
Cố gắng bao gồm cả ba chất dinh dưỡng để cân bằng bữa ăn của bạn.
Chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia y tế về bệnh đái tháo đường của bạn có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch ăn uống phù hợp với bạn và phù hợp với lối sống của bạn. Ăn uống lành mạnh cho bệnh đái tháo đường là ăn uống lành mạnh cho cả gia đình.
Dưới đây là một số hướng dẫn để ăn uống lành mạnh: •Thưởng thức các bữa ăn hàng ngày với khẩu phần phù hợp. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn học cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh và khẩu phần ăn phù hợp. •Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, bao gồm chất béo lành mạnh, thịt nạc hoặc protein, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo với khẩu phần thích hợp. •Chọn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc nguyên cám, mì ống nguyên cám, gạo lứt) càng thường xuyên càng tốt. •Hãy thử các lựa chọn thay thế cho thịt, chẳng hạn như đậu lăng, đậu hoặc đậu phụ. •Chọn chất lỏng không chứa calo, chẳng hạn như trà không đường, cà phê hoặc nước. •Chọn chất thay thế đường. •Chọn các tùy chọn ít muối hơn.
Lựa chọn thức ăn và lượng thức ăn bạn ăn có liên quan đến mức đường huyết của bạn. Nếu bạn ăn nhiều hơn mức cần thiết, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, thực hành kiểm soát khẩu phần ăn tốt là một kỹ năng quan trọng. May mắn thay, bạn đã có một số công cụ – đó chính là đôi tay của bạn.
Hiệp hội Tiểu đường Canada đề nghị sử dụng hướng dẫn về kích thước khẩu phần này:
Đôi tay của bạn rất hữu dụng để ước lượng khẩu phần ăn. Chúng luôn luôn bên bạn và không thay đổi kích cỡ. Khi dự định ăn gì đó, Hiệp hội Đái tháo đường Canada đề nghị sử dụng hướng dẫn lượng khẩu phần ăn như sau:
Nguồn: